QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THCS QUẢNG PHÚ

Trường THCS Quảng Phú thuộc phường Quảng Phú tọa lạc trên vùng cực tây của thành phố Quảng Ngãi.  Phường Quảng Phú có đất rộng người đông; có hậu duệ của vị khai quốc công thần Bùi Tá Hán nhiều người tài giỏi; có những di tích lịch sử, văn hóa  quốc gia như Rừng Lăng, Núi Ông, Cây Đa di sản, giai thoại “Mãnh nhung y điểm huyết” mãi còn lưu truyền trong nhân dân;  có những công trình giao thông, thương mại, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thủ công có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội như Nhà ga xe lửa, Chợ Ông Bố, Kênh Từ Ty, Khu Công nghiệp; có bề dày truyền thống đấu tranh giành độc lập và xây dựng quê hương.

Trường THCS Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi được thành lập từ tháng 8 năm 1976 với tên gọi là trường cấp 2 số 6 thị xã Quảng Nghĩa. Trải qua nhiều thay đổi, qua từng giai đoạn trường có nhiều lần đổi tên: trường cấp I, II Nghĩa Điền, trường PTCS Quảng Phú,  trường PTCS Quảng Phú I, ... Đến tháng 9 năm 1991 trường chính thức được mang tên trường THCS Quảng Phú. Từ lúc thành lập đến nay trường đã hai lần thay đổi địa điểm làm việc để đảm bảo yêu cầu ngày càng phát triển về quy mô và nhiệm vụ giáo dục. Luôn nỗ lực, phấn đấu xứng đáng với quê hương cách mạng, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục bền vững, tạo dựng niềm tin của mọi thế hệ học sinh là phương châm hành động của nhà trường.

Quá trình phát triển của trường THCS Quảng Phú đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

Từ năm 1976 đến 2010: Hiệu trưởng nhà trường là thầy Lê Văn Phùng, cô Đào Thị Tòng; Phó hiệu trưởng là cô Lê Thị Nguyệt, thầy Huỳnh Minh Lương, thầy Nguyễn Đông Hải, thầy Trần Duyệt, thầy Trần Văn Được, thầy Nguyễn Mậu Kỳ, cô Nguyễn Thị Liên, cô Trương Thị Tuyết Nga, thầy Lê Văn Cảnh. Lúc mới ra đời trường có 15 cán bộ, giáo viên, nhân viên với khoảng 300 học sinh/6 lớp. Lúc đó trụ sở trường cấp 2 số 6 là cơ sở 2 trường Yên Thế (cũ) cạnh “Trường 5 lớp” cũ (nay là trường Tiểu học Quảng Phú II, đường Hoàng Văn Thụ). Đến năm học 2009-2010 trường đã có trên 893 học sinh với 27 lớp và 57 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Với sự phát triển không ngừng về quy mô, trụ sở nhà trường được chuyển về địa điểm 179 đường Nguyễn Thụy vào năm 1992.

Từ năm 2010 đến năm 2013: điều hành nhà trường do ban giám hiệu gồm thầy Lê Văn Cảnh – Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Hồng Nga – Phó hiệu trưởng. Giai đoạn này nhà trường đã đạt quy mô trường hạng II với 22 lớp khoảng 799 học sinh, 59 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trụ sở nhà trường vẫn ở 179 Nguyễn Thụy nhưng đã bộc lộ nhiều bất cập về sơ sở vật chất, điều kiện dạy và học trong tình hình mới.

Từ năm 2014 đến năm 2018: nhà trường do thầy Huỳnh Minh Lương - Hiệu  trưởng cùng cô Lê Thị Thu Toàn, cô Hồ Thi Ngọc Sương – Phó hiệu trưởng dẫn dắt. Trong thời gian này nhà trường có 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 1000 học sinh/25 lớp. Đây cũng là giai đoạn mà Chi ủy, Ban giám hiệu nỗ lực nhiều trong tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng trụ sở trường mới tại đường Nguyễn Sơn – Bùi Tá Hán đạt chuẩn về điều kiện cơ sở vật chất tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục trong giai đoạn này cũng được nâng lên đáng kể.

Tháng 8/2018 đến tháng 9/2019: Ban giám hiệu gồm có cô Hồ Thị Ngọc Sương – Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường cùng với cô Lê Thị Thu Toàn. Trường có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 1032 học sinh/25 lớp. Thời gian này tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực nâng chất lượng giáo dục đạt mức 3 về kiểm định chất lượng, đã chuẩn bị cơ bản hồ sơ tự đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục, hồ sơ trường chuẩn quốc gia. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có hơn 80% đạt trình độ trên chuẩn về nghiệp vụ chuyên môn, với 64,2%  đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua các cấp (trong đó có 22,6% đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh) cùng với nhiều Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND tỉnh, Bộ giáo dục đào tạo và nhiều giấy khen của Liên đoàn Lao động thành phố, UBND thành phố.

Tháng 10/2019: thầy Trần Văn Sự được cấp trên điều động nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng nhà trường, cô Hồ Thị Ngọc Sương – Phó hiệu trưởng cùng hội đồng sư phạm nhà trường tiếp tục thu thập minh chứng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2019-2020 trường có 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 1061 học sinh/27 lớp, tiếp quản trụ sở mới tại đường Nguyễn Sơn-Bùi Tá Hán vào tháng 01/2020.

Từ tổ ấm an toàn, thân thiện và đầy yêu thương - THCS Quảng Phú, nhiều cánh chim đã bay xa, bay cao thành đạt và có nhiều cống hiến quan trọng cho đất nước như em Hà Dương Xuân Bảo (học sinh cũ đầu tiên thuộc trường cấp 2 số 6, là Tiến sĩ Hóa học, hiện là giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng TP HCM), em Nguyễn Văn Thu vào năm 1979 lấy máu viết đơn tình nguyện đi bộ đội tham gia quân tình nguyện tại Cam-pu-chia (nay là Thiếu tướng công tác tại Bộ chỉ huy quân sự Quân khu V), em Hồ Như Bình (Tiến sĩ khoa học ngành Công nghệ thông tin), em Huỳnh Thị Diễm Uyên (Tiến sĩ ngành Công nghiệp thực phẩm, hiện là giảng viên trường Đại học Đà Nẵng), Bùi Thị Yến Linh (Tiến sĩ ngành Kinh tế tài chính, hiện là giảng viên trường Đại học Kinh tế tài chính Quảng Ngãi) và nhiều nhà giáo, kỷ sư, bác sĩ, nghệ sĩ… khác nữa.

Gần 44 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Quảng Phú vươn lên về nhiều mặt: quy mô phát triển, chất lượng giáo dục nâng lên, cơ sở vật chất được đầu tư tiện nghi, cảnh quang khang trang tươi đẹp. Nhà trường tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng, đem quyền lợi cao nhất có thể cho học sinh, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ cao cả của cơ sở giáo dục; phấn đấu trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong nhân dân địa phương và sự nghiệp giáo dục của thành phố Quảng Ngãi.

Quảng Phú, ngày 9 tháng 5 năm 2020

KT.HIỆU TRƯỞNG